Phân biệt tinh dầu tràm năm gân, tinh dầu tràm gió, tinh dầu tràm trà

  5/04/2022

Phân biệt tinh dầu tràm năm gân, tinh dầu tràm gió, tinh dầu tràm trà

Người mua hàng thường nói với Công ty tinh dầu oil care tui cần mua tinh dầu tràm, nhân viên kinh doanh của tinh dầu oil care thường phải hỏi, Anh Chị mua tinh dầu tràm nào trong các loại sau đây:

Tinh dầu tràm gió – Cajeput essential oil
Tinh dầu tràm năm gân – Niaouli essential oil
Tinh dầu tràm trà – Tea tree essential oil

Cây tràm là tên gọi chung để chỉ một số phân loại cây có tên khoa học: Melaleuca, thuộc bộ: Myrtales, thuộc họ: Myrtaceae, thuộc chi: Melaleuca, và thuộc loài: M. quinquenervia. vỏ màu trắng xốp, dẻo và có thể dễ dàng bong ra khỏi thân cây.

Để người tiêu dùng hiểu hơn về 03 loại tinh dầu tràm gió, tinh dầu tràm năm gântinh dầu tràm trà, công ty tinh dầu oil care xin chi tiết như sau:


Cây tràm gió

Cây tràm gió phân bổ tại Việt Nam có tên tiếng anh: Cajeput tree, tên khoa học: Melaleuca cajuputi powell, thuộc bộ: Myrtales, thuộc họ: Myrtaceae, thuộc chi: Melaleuca, và thuộc loài: M. quinquenervia.

Tại Việt nam cây tràm gió – Cajeput tree  có hơn 10 loại khác nhau phân bổ từ miền núi cao, đồng bằng và trong các cánh rừng ngập nước tại các tỉnh đồng bằng sông cữu long. Cây tràm gió sinh sống chủ yếu tại Indonesia, Lào, Thái Lan, Ghinea, Brazil hay các tỉnh phía nam Trung Quốc.

Hình ảnh thân cây tràm gió


Cây tràm gió – Cajeput tree  là cây thân gỗ có chiều cao trung bình đến cao từ 10m đến 25m, nếu gặp vùng đất tốt thì có thể cao đến 35m, tuy nhiên nếu gặp vùng đất cằn cỗi thì nó phát triển thành cây bụi cao chừng 0.5 đến 3m.

Thân cây tràm gió thường không thẳng, vỏ cây tạo thành nhiều lớp dễ bong tróc, lá mọc so le, hình trái xoan hẹp,  hoa tràm gió có nhiều màu như màu trắng, trắng vàng nhạt, trắng kem tùy theo giống cây trồng và đất trồng.

Hình ảnh hoa cây tràm gió


Thành phần chính trong tinh dầu tràm gió Cajeput essential oil là: Eucalyptol còn gọi là 1,8 cineole khoản 55%.

Bảng test thành phần tinh dầu tràm gió


Cây tràm năm gân

Cây tràm năm gân – Niaouli tree là giống tràm của úc được nhập khẩu và trồng tại Việt Nam vào những năm 1990 để chiết xuất tinh dầu vì đây chính là loại tràm có hàm lượng chất chính trong tinh dầu (1,8 cineole hay còn gọi là Eucalyptol) với chất lượng cao nhất hiện nay với tên tiếng anh: Niaouli tree, tên khoa học: Melaleuca quinquenervia, thuộc bộ: Myrtales, thuộc họ: Myrtaceae, thuộc chi: Melaleuca, và thuộc loài: M. quinquenervia.

Hình ảnh thân cây tràm năm gân


Cây tràm năm gân – Niaouli tree là cây thân gỗ có chiều cao trung bình đến cao từ 12m đến 25m, tuy nhiên nếu gặp vùng đất cằn cỗi thì nó phát triển thành cây bụi cao chừng 0.5 đến 3m.

Cây tràm năm gân – Niaouli tree thường không thẳng, Vỏ cây tạo thành nhiều lớp dễ bong tróc, lá mọc so le, hình trái xoan hẹp và có năm gân.

Hình ảnh hoa cây tràm năm gân

Lá cây tràm năm gân Niaouli tree nhìn vào ta thấy 5 gân trên lá và đây là nhận dạng để phân biệt với cây tràm gió Cajeput tree.


Thành phần chính trong tinh dầu tràm năm gân Niaouli essential oil là: Eucalyptol còn gọi là 1,8 cineole khoản 72%.

Bảng test tinh dầu tràm năm gân


Cây tràm trà

Cây tràm trà tea tree có nguồn gốc từ nước úc có tên tiếng anh: Tea tree, tên khoa học: Melaleuca alternifolia, thuộc bộ: Myrtales, thuộc họ: Myrtaceae, thuộc chi: Melaleuca, và thuộc loài: M. quinquenervia.

Cây tràm trà – Tea tree  hiện nay được trồng và chiết xuất tinh dầu tràm trà tại nhiều nước trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây thích hợp với đất có độ ẩm cao và nhiều ánh sáng mặt trời.

Hình ảnh thân cây tràm trà


Cây tràm trà – Tea tree  là cây thân gỗ hoặc bụi có chiều cao trung bình đến cao từ 2m đến 18m, tuy nhiên nếu gặp vùng đất cằn cỗi thì nó phát triển thành cây bụi cao chừng 0.5 đến 3m.

Thân cây tràm gió thường không thẳng, Vỏ cây tạo thành nhiều lớp dễ bong tróc, lá mọc so le, hình trái xoan hẹp,  hoa tràm gió có nhiều màu như màu trắng, trắng vàng nhạt, trắng kem tùy theo giống cây trồng và đất trồng.

Hình ảnh hoa cây tràm trà


Thành phần chính trong tinh dầu tràm trà Tea tree essential oil là: Terpinen-4-ol khoản 40% Eucalyptol còn gọi là 1,8 cineole khoản 20%.

Với tinh dầu tràm trà Terpinen-4-ol càng cao thì tinh dầu càng tốt đây là hoạt chất trị mụn và chống ôxy hóa hiệu quả mà các sản phẩm mỹ phẩm đều cần phải có nguyên liệu là tinh dầu tràm trà.

Bảng test thành phần tinh dầu tràm trà


Công ty tinh dầu Oil care với phương châm True Oil – True Health hy vọng được cung cấp thêm kiến thức về tinh dầu thiên nhiên để các Anh/chị thêm kiến thức khi tiêu dùng hoặc kinh doanh tinh dầu an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý: Bài viết này có mục cung cấp kiến thức chuyên sâu về tinh dầu thiên nhiên cho mọi người không có ý định làm tổn hại hoặc ảnh hưởng đến uy tín của các công ty, cửa hàng tinh dầu khác.

Bản quyền: Bài tổng hợp này thuộc bản quyền của Công ty tinh dầu Oil care ( Oil care.,ltd) mọi sao chép phải được chấp thuận bằng văn bản của Công ty tinh dầu Oil

Top